Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh & 12 mẫu đẹp nhất

Mặc dù là chi tiết khá nhỏ nhưng cửa thông gió lại có vai trò quan trọng, giúp lưu thông không khí, tạo sự thông thoáng trong không gian sống của mọi gia đình. Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng sống cũng như yếu tố phong thủy trong không gian nhà ở. Vậy kích thước cửa sổ thông gió nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý? Những mẫu cửa nào là đẹp nhất và được ưa chuộng nhất? Cùng Krass tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Phân loại và công dụng của cửa thông gió nhà vệ sinh

Trước khi tìm hiểu chi tiết về kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh, bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản về loại cửa này:

Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì?

Cửa sổ thông gió nhà vệ sinh là loại cửa sổ có kích thước nhỏ, luôn được mở để lưu thông không khí trong và ngoài ngôi nhà, giúp đẩy khí nóng ra ngoài. Cửa này là một phần quan trọng trong nhà vệ sinh, giúp tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ và thoải mái.

Thông thường thì cửa sổ thông gió nhà vệ sinh được lắp đặt ở vị trí cao, gần với trần nhà giúp tận dụng hiệu quả đối lưu tự nhiên, hơi nóng sẽ được đẩy lên bên trên còn hơi mát sẽ được lưu thông ở phía dưới.

Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì

Phân loại cửa sổ nhà vệ sinh

Hiện nay cửa sổ thông gió nhà vệ sinh được chia thành 3 loại chính bao gồm:

  • Cửa chớp: Là loại cửa có thể mở và đóng một cách nhanh chóng, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, kính, sắt, nhựa lõi thép… Người dùng có thể tự điều chỉnh mức độ đóng mở của cửa.
  • Cửa sổ mở hất: Đây là loại cửa được lắp đặt mở khoảng 20 – 30 độ, đảm bảo không khí luôn được lưu thông mà vẫn đảm bảo tính an toàn. Cửa được làm từ các chất liệu như nhôm kính, sắt kính, nhựa lõi thép…
  • Cửa sổ trượt lên xuống: Là loại cửa có khung rộng và độ mở lớn hơn so với 2 loại cửa trên, giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên loại cửa này không thể ngăn được nước mưa hắt vào bên trong nên khi sử dụng bạn cần lưu ý về vấn đề này. Cửa thường được làm từ nhôm kính.

Phân loại cửa sổ nhà vệ sinh

Công dụng của cửa thông gió nhà vệ sinh

Cửa thông gió nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng, giúp không gian trong nhà trở nên thoáng đãng, không có cảm giác ngột ngạt hay bí bách. Cửa thông gió được thiết kế luôn mở, giúp không khí lưu thông trong và ngoài ngôi nhà, đẩy hơi nóng ra bên ngoài.

Lựa chọn kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh phù hợp không chỉ giúp không gian có thêm nhiều ánh sáng mà còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi không khí, làm cho nhà vệ sinh trở nên thông thoáng hơn. Như vậy cũng phần nào giúp nhà vệ sinh tránh được tình trạng ẩm mốc và có mùi hôi khó chịu.

Cửa này còn có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những vi khuẩn gây hại bằng cách hạn chế môi trường sinh trưởng của chúng. Cửa sổ thông gió nhà vệ sinh không chỉ được áp dụng trong những công trình nhà ở dân dụng mà còn được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lớn như trường học, khách sạn, nhà máy, trung tâm thương mại.

Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh đúng chuẩn

Thông thường, kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh sẽ được thiết kế như sau:

  • Chiều cao: 300mm – 450mm hoặc 620mm – 675mm – 695mm
  • Chiều rộng: 300mm – 400mm – 500mm – 600mm hoặc 470mm – 590mm – 610mm – 620mm – 665mm

Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Kích thước cửa sổ lật nhà vệ sinh:

Cửa sổ lật trong nhà vệ sinh không nên đặt quá thấp hoặc quá cao so với tầm nhìn của mọi người. Kích thước lý tưởng cho cửa sổ lật nên cân đối với cửa nhà vệ sinh, với chiều rộng tương đương và chiều cao khoảng 300mm, 400mm, hoặc 450mm, tùy thuộc vào vị trí để đảm bảo sự hài hòa và tiện lợi.

Bạn cần lưu ý cửa sổ thông gió là yếu tố khá quan trọng, nên được bố trí ở vị trí cao, sát với trần nhà và tránh hướng nhìn thẳng từ cửa sổ hoặc ban công đối diện. Để đảm bảo sự riêng tư trong quá trình sử dụng, bạn có thể lựa chọn những loại cửa kính hất, mở, kính mờ hay kính màu…

Xem thêm: 20+ mẫu khóa điện tử cao cấp cho cửa nhà, cửa phòng

12 mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp nhất

Sau đây hãy cùng Krass khám phá các mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp nhất, được thiết kế tinh tế và hiện đại giúp cải thiện không gian sống của bạn. Những mẫu cửa này không chỉ đảm bảo sự thông thoáng cho không gian nhà vệ sinh mà còn phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 1

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 2

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 3

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 4

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 5

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 6

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 7

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 8

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 9

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 10

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh đẹp 11

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ thông gió nhà vệ sinh

Để thiết kế cửa sổ thông gió nhà vệ sinh hợp lý, phù hợp với không gian và diện tích của nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh: Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh phải phù hợp với không gian tổng thể giúp tạo nên sự thống nhất, tính hài hòa và tính thẩm mỹ.
  • Vị trí đặt: Tùy thuộc vào kích thước cửa sổ vệ sinh và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn vị trí lắp đặt cửa sao cho phù hợp. Thông thường cửa sổ nhà vệ sinh được đặt ở vị trí cao, sát trần nhà để đảm bảo tính riêng tư cho các thành viên trong quá trình sử dụng.
  • Phong thủy: Cửa thông gió có thể ảnh hưởng tới phong thủy, vì vậy bạn cần lựa chọn kích thước cửa sổ nhà vệ sinh phong thủy hợp lý.
  • Kiểu dáng: Cửa sổ thông gió được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, gia chủ có thể lựa chọn mẫu cửa phù hợp với sở thích và nhu cầu của từng thành viên.

Trên đây là một số chia sẻ của Krass về kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh cũng như các mẫu cửa đẹp và những lưu ý trong quá trình thiết kế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được những kích thước và mẫu cửa phù hợp nhất.

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee