Đố cửa là gì? Hướng dẫn đo đố cửa để lắp khóa điện tử

Đố cửa là gì? Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn khóa điện tử cho ngôi nhà. Bài viết dưới đây Krass Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin xoay quanh đố cửa và hướng dẫn cách đo đố cửa để lắp đặt khóa điện tử.

Đố cửa là gì?

Đố cửa được hiểu là độ dày cùng độ rộng của bản lề. Đây chính là vị trí mà bạn sẽ lắp đặt khóa điện tử. Vậy nên cần đảm bảo đo kích thước đúng với tiêu chuẩn để tránh trường hợp khóa thông minh quá to hoặc cửa quá mỏng, gây khó khăn trong quá trình lắp đặt.

Đố cửa là gì
Đố cửa là độ rộng và độ dày của vị trí lắp khóa

Phần lớn cửa gỗ trong các gia đình sẽ có đố cửa, một số cửa tại các chung cư sẽ được thiết kế nguyên tấm mà không có đố cửa. Với những loại cửa nguyên tấm thì bạn sẽ không phải đo đố cửa vì tất cả đều có thể lắp đặt được khóa điện tử.

Phân loại đố cửa

Đố cửa hiện nay được chia làm 2 loại chính là đố tĩnh và đố động.

  • Đố tĩnh: Là những thanh đố (đố đứng, đố móc, đố ngang) được sử dụng để chia cửa ra thành nhiều ô nhỏ
  • Đố động: Là những thanh dọc thường nằm giữa hai cánh cửa
Phân loại đố cửa
Đố cửa được chia làm đố tĩnh và đố động

Mỗi loại đố cửa sẽ có độ dày và độ rộng khác nhau. Độ dày của đố thường được thiết kế tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng, các mẫu thiết kế. Hiện nay các dạng đố cửa thông thường sẽ có độ dày dao động từ 35mm tới 40mm, phần giữa của các đố sẽ được khoan một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa.

Cách đo đố cửa để lắp khóa điện tử chính xác nhất

Hầu hết các loại cửa ra vào trong gia đình hay văn phòng công ty đều được làm bằng chất liệu gỗ hoặc nhôm kính xingfa. Mỗi một loại cửa với các đố khác nhau sẽ được lắp đặt với khóa điện tử khác nhau.

Điều kiện cơ bản nhất để lắp đặt khóa điện tử là đố cửa gỗ hay đố cửa nhôm kính phải phù hợp cả về độ dày và độ rộng. Vậy cách đo đố cửa để lắp khóa như thế nào chính xác nhất?

Trường hợp 1:

Đố cửa của gia đình có độ dày lớn hơn 3.6cm và độ rộng lớn hơn 11cm thì gần như phù hợp lắp đặt tất cả các loại khóa điện tử hiện nay.

Cách đo đố cửa để lắp khóa điện tử chính xác nhất
Đố cửa gỗ thường dày và rộng, phù hợp cho hầu hết các dòng khóa

Trường hợp 2:

Dù là đố cửa gỗ hay đố cửa nhôm kính có độ dày trên 3.6cm và độ rộng nhỏ hơn 9.5cm thì chỉ lắp đặt được một số loại khóa theo tiêu chuẩn châu u như khóa điện tử Krass, khóa điện tử Yale, khóa điện tử O’lol…

Đố cửa nhôm kính thường hẹp
Đố cửa nhôm kính thường hẹp và mỏng

Việc xác định được kích thước đố cửa để lắp đặt khóa điện tử rất quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn khóa điện tử để lắp trên cánh cửa.

Xem thêm: Khóa vân tay cửa nhôm kết nối Bluetooth Krass A210

Lưu ý khi đo đố cửa để lắp khóa

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi đo đố cửa để lắp khóa điện tử mà bạn cần nắm vững:

  • Khi thực hiện cách đo đố cửa để lắp khóa điện tử thì cần trừ đi phần chỉ của đố cửa. Bạn cần phải xác định chính xác loại khóa cửa phù hợp với những tính năng tiện ích đi kèm, kiểu dáng đẹp, phù hợp với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.
  • Bạn cũng cần phải hiểu rõ được mục tiêu và nhu cầu sử dụng của bản thân để đưa ra quyết định nên lắp ổ khóa cửa điện tử mới hay thay thế ổ khóa cũ bằng khóa mới.
Lưu ý khi đo đố cửa để lắp khóa điện tử
Cần đo đố cửa cẩn thận để chọn được loại khóa phù hợp
  • Khảo sát vị trí lắp ổ khóa có bị mưa hay có độ ẩm cao hay không? Đặc biệt, một số loại sản phẩm khóa cửa điện tử hiện nay không có khả năng chống nước, rất dễ bị hư hỏng trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao.
  • Người dùng nên lựa chọn các sản phẩm khóa điện tử có giá cả phù hợp dựa theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Nên mua khóa tại những cửa hàng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm. Đây chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn tốt nhất, không lo lắng về việc mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trên đây là một số chia sẻ của Krass xoay quanh vấn đề đố cửa là gì cũng như cách đo và lưu ý trong quá trình đo đố cửa để lắp khóa điện tử. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu và lựa chọn được loại khóa thông minh phù hợp nhất với cửa của ngôi nhà, giúp đảm bảo tính an toàn và tính thẩm mỹ.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết này
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee