Cách sửa/thay khóa cửa nhôm kính tại nhà đơn giản nhất

Trong quá trình sử dụng, đôi khi khóa cửa nhôm kính có thể xảy ra một số lỗi hỏng hóc khiến bạn phải sửa/thay khóa cửa nhôm kính. Bài viết dưới đây Krass sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách sửa khóa cửa nhôm kính đơn giản và nhanh chóng.

Cách thay khóa cửa nhôm kính

Để có thể thay khóa cửa nhôm kính được nhanh chóng và dễ dàng thì chúng ta cần phải xác định xem loại ổ khóa cửa của nhà mình là loại nào. Sau đó sẽ tiến hành các bước thay ổ khóa cửa kính cường lực, cửa nhôm kính như sau:

  • Xác định được hướng mở cửa để đảm bảo được mặt nghiêng của chốt khóa phù hợp với hướng cửa mở. Sau đó đóng cánh cửa lại và bắt đầu tiến hành lấy dấu vị trí đặt ổ khóa
  • Đánh dấu ổ khóa trên thành cửa và thực hiện khoan lỗ tại các vị trí đã được đánh dấu. Sử dụng đục để khoét lỗ cho chúng thông với nhau. Còn đối với các loại ổ khóa cửa nhôm kính đã lắp đặt trước thì chúng ta có thể bỏ qua bước này. Chỉ tiến hành tháo các bộ phận khóa cửa ra là được
  • Sau khi đã khoan vị trí khóa xong, bạn cần tiến hành lắp đặt ổ khóa vào đúng vị trí của nó. Sau đó tiến hành cố định khóa bằng ốc vít sao cho các bộ phận thật chắc chắn. Lưu ý cần phải lắp đặt khóa đúng theo thứ tự của các bộ phận trong khóa để đảm bảo nó có thể hoạt động được bình thường.
  • Cuối cùng là kiểm tra lại xem ổ khóa đã chắc chắn hay chưa là có thể sử dụng được.

Trên đây là các bước thay khóa cửa nhôm kính tại nhà khá nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên để ổ khóa có thể hoạt động một cách trơn tru và không hư hỏng trong quá trình sử dụng thì tốt nhất, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các thợ kỹ thuật đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Tham khảo: Hướng dẫn cách thay/lắp khóa cửa gỗ chi tiết, đơn giản

Cách sửa khóa cửa nhôm kính bị kẹt

Khóa cửa nhôm kính cũng giống như các loại ổ khóa cửa khác, nó cũng sẽ không thể nào tránh được những hư hại trong quá trình sử dụng. Do đó, bên cạnh việc nắm được cách thay khóa cửa nhôm kính, bạn cũng nên biết thêm cách sửa khóa cửa nhôm kính để có thể tự mình xử lý trong một số trường hợp khóa cửa bị kẹt hoặc bị mất chìa.

Chịu tác động bởi môi trường, thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, bụi bẩn có thể làm cho khóa cửa nhôm kính có hiện tượng han gỉ bên trong. Từ đó sẽ gây ra tình trạng kẹt cứng cửa không thể mở ngay được. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  • Tiến hành vệ sinh lại ổ khóa cửa nhôm kính và bảo dưỡng
  • Sử dụng bột than chì hoặc bình xịt chống rỉ sét chuyên dụng để làm sạch các vết cặn bẩn bám trên vị trí ổ khóa
  • Tra dầu nhớt vào ổ khóa và cả chìa khóa để có thể mở cửa một cách dễ dàng và trơn tru hơn.
Cách sửa khóa cửa nhôm kính bị kẹt
Tra dầu vào ổ khóa bị kẹt

Bạn cần lưu ý, đối với chìa khóa, chỉ cần tra dầu vào đầu chìa khóa sau đó vẩy chìa khóa để chỉ còn lại 1 lớp mỏng dầu bám trên bề mặt của chìa. Khi cắm chìa để mở khóa bạn nên rút ra rút vào cho khóa ngấm dầu trơn tru để mở cửa được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng khóa cửa nhôm kính bị kẹt gây bất tiện thì bạn nên sử dụng những loại khóa thông minh có khả năng bật mở tự động khi nhập mã số, dấu vân tay, sử dụng thẻ từ hay nhận diện khuôn mặt. Những loại khóa này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, bảo mật tốt hơn mà còn hạn chế tối đa việc khóa bị kẹt, mất chìa, quên chìa hay sao chép chìa khóa.

Xem thêm: Khóa vân tay cửa nhôm/nhôm kính Krass A210

Cách mở khóa cửa nhôm kính khi mất chìa

Trong trường hợp mất chìa khóa, nếu bạn đã tìm kiếm hết xung quanh nhưng vẫn không tìm được chìa thì phương pháp cuối cùng chính là phá khóa để có thể vào được bên trong nhà:

Sử dụng tua vít

Đối với những ổ khóa tròn được khóa từ bên trong, bạn có thể sử dụng tua vít nhỏ nhấn vào chiếc nút được nằm trên tay nắm. Sử dụng thêm 1 chiếc tua vít mini hoặc kẹp giấy bẻ thẳng hoặc dao cắt bơ loại nhỏ để chọc vào chiếc lỗ này. Chọc càng sâu càng tốt, sau đó bạn thực hiện xoay hoặc vặn dụng cụ cho tới khi nó chạm vào một đường rãnh. Lúc này ổ khóa sẽ tự động bật ra.

Cách mở khóa cửa nhôm kính khi mất chìa

Cạy ổ khóa

Với những ổ khóa tay gạt, sử dụng chìa lục lăng chèn đầu ngắn của chìa vào vị trí cạnh dưới cùng của lỗ khóa cửa. Sau đó sử dụng lực vừa phải để xoay ổ khóa theo chiều mở khóa của ổ khóa. Đồng thời sử dụng kẹp giấy bẻ thẳng có một đầu khoằm nhỏ để cạy ổ khóa.

Sử dụng lực ma sát ở lỗ khóa

Lựa chọn vị trí mép dưới cùng của lỗ khóa rồi sau đó chọc kẹp giấy từ từ vào phần mép, lắc kẹp giấy lên xuống. Lặp đi lặp lại chuyển động liên tục cho tới khi mở được cửa ra.

Sử dụng lực ma sát ở lỗ khóa

Sử dụng chốt đẩy chốt khóa

Nếu cách trên bạn thực hiện vẫn không thành công thì hãy tiếp tục duy trì một lực nhẹ và ổn định lên chìa lục lăng. Chậm rãi đẩy kẹp giấy vào sâu hơn bên trong. Khi cảm thấy kẹp giấy đã tiếp xúc với đầu chốt nào đó, hãy kiên trì để bẻ đầu cong của kẹp giấy lên cho tới khi nó đẩy được chốt lò xo bật vào đúng vị trí. Làm tương tự như những chốt lò xo khác, cố gắng thực hiện hết cho tới khi ổ khóa được mở ra.

Trên đây là cách sửa/thay khóa cửa nhôm kính dễ dàng và đơn giản tại nhà mà Krass muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể khắc phục một số lỗi của khóa cửa nhôm kính trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee