Tất tần tật các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn

Các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của khách sạn. Hãy cùng Krass tìm hiểu ngay các loại chi phí kinh doanh khách sạn qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn

Dưới đây là các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn mà bạn không được bỏ qua:

  • Chi phí đầu tư xây dựng: Đây là chi phí khiến bạn tốn nhiều vốn nhất, đặc biệt là với các khách sạn lớn. Vậy nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng về chi phí thiết kế và thi công hoàn thiện sao cho phù hợp với quy mô mà bạn mong muốn cũng như số vốn bạn có.
  • Chi phí thuê mặt bằng: Đây là chi phí bạn phải bỏ ra nếu trong trường hợp không có mặt bằng và phải đi thuê. Các khách sạn có mặt tiền đẹp sẽ có chi phí thuê càng cao.
  • Chi phí mua sắm nội thất ban đầu: Nếu muốn thu hút khách hàng, bạn cần phải trang bị cho mình một không gian nội thất đẹp mắt, ấn tượng và có nét độc đáo riêng. Việc này có thể sẽ tốn khá nhiều tiền trong quá trình đầu tư kinh doanh khách sạn. Nội thất trong khách sạn bao gồm: Khóa khách sạn, các loại giường khách sạn, chăn ga gối đệm, rèm khách sạn,…
  • Chi phí quảng cáo: Đây là cách giúp bạn thu hút khách hàng. Hiện nay có 3 phương thức quảng cáo phổ biến bao gồm:
  • Sử dụng banner, biển hiệu quảng cáo treo ở những nơi đông người
  • Hình thức TA: Liên kết với các công ty du lịch, lữ hành để tìm kiếm khách tới lưu trú tại khách sạn
  • Hình thức OTA: Quảng bá hình ảnh khách sạn online trên các trang web du lịch hoặc báo du lịch
  • Chi phí duy trì hoạt động: Đây là khoản chi phí thường xuyên hàng tháng, bao gồm chi phí điện nước, thuê nhân viên, tiền bảo trì…
  • ….

Các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn

Xem thêm: 4 loại khóa dành cho kinh doanh khách sạn bạn nên biết

Cách tối ưu chi phí kinh doanh khách sạn

Dưới đây là một số phương pháp tối ưu các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn mà nhất định các chủ đầu tư cần nắm rõ:

Lập kế hoạch thông minh

Lập kế hoạch một cách thông minh và hiệu quả sẽ giúp các chủ đầu tư có thể kiểm soát và phân phối các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn hiệu quả. Trình độ nhân sự cần phải tương quan chặt chẽ với luồng khách đến và đi. Nhân viên dọn phòng được sắp xếp dựa trên công suất phòng dự kiến trong ngày và thời gian trung bình để dọn phòng. Chi phí nhân sự có thể được cắt giảm thông qua việc cắt củ nhân viên tan làm sớm hoặc yêu cầu họ tới muộn hơn so với dự kiến.

Đào tạo chéo nhân viên

Các nhân viên có trình độ cao, linh hoạt có thể đảm nhận công việc của nhiều bộ phận khác nhau. Chính vì vậy khách sạn cần luân chuyển nhân sự tới các nơi phù hợp và cần thiết nhất. Chẳng hạn, ở khách sạn nhỏ, nhân viên lễ tân có thể hỗ trợ kèm dịch vụ phòng và dọn phòng. Đào tạo chéo chính là giải pháp giúp khách sạn có thể đảm bảo duy trì hoạt động với ít nhân viên hơn. Từ đó, nhân viên được trau dồi nhiều kỹ năng mới và nhân sự được tinh giản tối ưu.

Cung cấp dịch vụ dọn phòng theo yêu cầu

Khách hàng khi nghỉ dưỡng tại khách sạn sẽ thường ưu tiên các lựa chọn linh hoạt. Nhân viên cần hỏi ý kiến của khách hàng xem họ có muốn sử dụng dịch vụ dọn phòng gián đoạn không hay vẫn theo những quy định dọn phòng hàng ngày của khách sạn. Điều này không chỉ giúp khách sạn có thể tiết kiệm chi phí nhân sự mà còn tối ưu các khoản liên quan tới tài sản khách sạn, tối ưu công suất hoạt động của phòng.

Cách tối ưu chi phí kinh doanh khách sạn

Giảm chi phí năng lượng

Để giảm thiểu chi phí năng lượng, các khách sạn hiện nay bắt đầu ứng dụng những sáng kiến bền vững với mức giá cả phải chăng vào việc duy trì khách sạn. Điển hình như bóng đèn led, đào tạo nhân viên hay bảo trì hệ thống HVAC. Về lâu dài, các chủ đầu tư cũng cần đầu tư vào cảm biến chiếm chỗ, bộ điều nhiệt thông minh và hệ thống HVAC tiết kiệm năng lượng.

Thực hành quản lý doanh thu thông minh

Quản lý doanh thu không chỉ đơn giản là tạo ra doanh thu mà nó còn là quá trình kiểm soát chi phí phân phối cũng như thu hút khách hàng. Chi phí kinh doanh khách sạn có thể thay đổi đáng kể tùy theo kênh phân phối và chiến lược đặt phòng trực tiếp. Bởi lẽ nó có thể giúp khách sạn tiết kiệm đáng kể chi phí.

Trên đây là một số chia sẻ của Krass về các loại chi phí trong kinh doanh khách sạn phổ biến cũng như cách tối ưu các chi phí này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể kinh doanh khách sạn một cách hiệu quả và tối ưu, mang lại lợi nhuận như mong đợi.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee