Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một tính năng rất phổ biến hiện nay, được áp dụng hầu hết trên các thiết bị di động thông minh. Ngày nay công nghệ này còn được áp dụng cả trên các thiết bị khóa điện tử, mang lại sự an toàn, tính bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng.

Vậy công nghệ này là gì? Nó hoạt động như thế nào, ứng dụng ra sao? Hãy cùng Krass tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được biết tới là công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm nằm trên khuôn mặt của một cá nhân nào đó về mặt toán hoặc và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt).

Nguyên lý hoạt động

Nhận diện khuôn mặt là công nghệ được thực hiện theo một quá trình. Khi người dùng lọt vào tầm quét của camera thì hệ thống sẽ tự động xác nhận khuôn mặt của bạn và tiến hành thực hiện các thuật toán để xử lý. Tất cả quá trình nhận diện diễn ra rất nhanh chóng, khoảng thời gian chưa đầy 2s.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì

Bước 1: Phát hiện

Phát hiện khuôn mặt là bước đầu tiên trong quá trình nhận diện khuôn mặt. Bước này hệ thống sẽ tìm kiếm và xác định vị trí của khuôn mặt trong hình ảnh. Công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng khả năng thị giác máy tính để có thể tự động xác định và làm rõ khuôn mặt của cá nhân từ hình ảnh. Dù có một hay nhiều khuôn mặt trong đó thì nó vẫn có thể phát hiện và xác định dữ liệu khuôn mặt ở cả góc nhìn trước và các bên.

Bước 2: Phân tích

Ở bước phân tích, hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ tiến hành phân tích chi tiết hình ảnh của khuôn mặt đã thu thập được. Sau đó xác định và ghi nhận lại các đặc điểm của khuôn mặt bao gồm hình dạng tổng thể của khuôn mặt và biểu cảm trên nó.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt thường tập trung vào việc tìm kiếm các đặc điểm sau:

 • Khoảng cách giữa hai mắt
 • Khoảng cách giữa bộ phận mũi và miệng
 • Khoảng cách từ trán cho tới cằm
 • Hình dạng của gò má
 • Độ sâu của hốc mắt
 • Đường viền môi, tai và cằm

Sau khi quá trình phân tích này kết thúc, hệ thống sẽ chuyển đổi thông tin khuôn mặt thành một chuỗi số sau đó tập hợp điểm, được gọi là faceprint. Mỗi người sẽ có một dấu ấn riêng trên khuôn mặt và có thể sử dụng để nhận diện khuôn mặt của người đó. Đồng thời thông tin này cũng có thể được sử dụng để tái tạo khuôn mặt của một người dưới dạng phiên bản kỹ thuật số.

Nguyên lý hoạt động

Bước 3: Nhận dạng

Bước cuối cùng của quá trình nhận diện khuôn mặt là so sánh và đánh giá khả năng khớp giữa các khuôn mặt trong hai hoặc nhiều hình ảnh khác nhau. Chức năng này cho phép người dùng có thể xác minh xem một khuôn mặt thu thập được có trùng khớp với khuôn mặt đã được lưu trữ trước đó hay không.

Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong đời sống

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đại đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình hiện nay của công nghệ này:

Khóa nhận diện khuôn mặt

Khóa cửa nhận diện khuôn mặt được biết tới là dòng khóa điện tử thông minh bậc nhất hiện nay. Loại khóa này sử dụng công nghệ face ID giúp việc mở khóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì sử dụng chiếc chìa khóa cơ truyền thống, giờ đây chính khuôn mặt của bạn sẽ là “chìa khóa” để mở cửa.

Khóa nhận diện khuôn mặt là gì

Cảm biến mở khóa bằng gương mặt này dựa trên nguyên lý xây dựng bản mẫu 3D của khuôn mặt. Sau đó thu thập dữ liệu và so sánh với mẫu đã có sẵn trong dữ liệu để mở khóa. Như vậy người dùng chỉ cần đứng trước khóa và nhìn vào mắt đọc là có thể mở khóa nhanh chóng.

Camera AI

Công nghệ nhận diện FaceID được sử dụng phổ biến trong hệ thống an ninh, giám sát và camera AI, để nhận dạng và theo dõi người vào ra của một khu vực cụ thể nào đó. Thông thường camera AI được sử dụng nhiều trong các khu vực như trung tâm mua sắm, các tòa nhà văn phòng, sân bay giúp tăng cường an ninh và tính bảo mật.

Camera AI

Xác minh danh tính khi làm thủ tục thanh toán, mở thẻ ngân hàng

Công nghệ nhận diện khuôn mặt còn được ứng dụng trong hầu hết các giao dịch trực tuyến trên điện thoại hiện nay như thanh toán qua ngân hàng, ví điện tử,… Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay cũng cho phép khách hàng mở thẻ online, xử lý các yêu cầu khi xác minh danh tính khuôn mặt.

Thiết bị điện thoại thông minh

Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Người dùng chỉ cần đưa khuôn mặt của mình vào trước camera để xác minh danh tính là có thể mở khóa thiết bị một cách dễ dàng.

Thiết bị điện thoại thông minh nhận diện khuôn mặt

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về công nghệ FaceID hiện đại:

Lợi ích của công nghệ này là gì?

 • Giúp xác định danh tính của một người nhanh và chính xác
 • Không thể bị đánh lừa bởi hình ảnh 2D
 • Phát hiện các hành vi nguy hiểm và cảnh báo kịp thời
 • Tiết kiệm thời gian hơn so với nhập mật khẩu thủ công hoặc sử dụng dấu vân tay.
 • Không cần tiếp xúc, đặc biệt an toàn và hữu ích trong những môi trường dễ lây lan vi khuẩn như bệnh viện,…

Lợi ích của công nghệ FaceID

Nhược điểm của công nghệ nhận diện Face ID là gì?

 • Chỉ nhận diện khi người dùng đưa gương mặt đúng hướng. Khi đặt ngược máy, hệ thống FaceID sẽ không hoạt động.
 • Hạn chế khi người dùng đeo kính, khẩu trang,… che đi mắt, mũi hoặc miệng.
 • FaceID sẽ không hoạt động trong tình trạng bị chói sáng quá mức hoặc quá tối.
 • FaceID khó phân biệt các cặp sinh đôi.

Công nghệ này có ảnh hưởng tới quyền riêng tư hay không?

Dữ liệu từ một hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể được thu thập và lưu trữ mà đối tượng đó không hề hay biết. Thông tin sau đó có thể sẽ bị tin tặc hoặc kẻ nào đó truy cập với mục đích không tốt.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị và hoạt động thường ngày, mang tới sự tiện lợi cho người sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại này.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết này
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee