Biệt phủ, dinh thự và biệt thự khác nhau thế nào?

Biệt phủ, dinh thự và biệt thự đều là những khối kiến trúc nhà ở có quy mô lớn, được tích hợp nhiều tiện ích xa hoa và sang trọng. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn các loại hình nhà ở này. Vậy biệt phủ, dinh thự và biệt thự khác nhau thế nào? Cùng Krass tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Đặc điểm của dinh thự

Dinh thự được biết tới là khối kiến trúc rất lớn, được xây dựng với diện tích trên dưới 1000m2. Hầu hết dinh thự đều được thiết kế theo phong cách cổ điển và tân cổ điển xa hoa, quyền quý, mang tới một không gian bề thế và hoa lệ. Đặc biệt ngày nay dinh thự còn được tích hợp nhiều tiện ích sống hàng đầu.

Đặc điểm của dinh thự

Xem thêm: TOP 20+ khóa điện tử cao cấp cho công trình biệt thự

Đặc điểm của biệt thự

Biệt thự là loại hình nhà ở cao cấp, được xây dựng trên khu đất rộng thường từ 100m2 trở lên. Trong khuôn viên biệt thự thường được thiết kế sân vườn, tiểu cảnh, hồ nước,… tạo nên không gian sống xanh mát và thư thái.

Biệt thự thường được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển, tân cổ điển hoặc hiện đại. Nội thất bên trong biệt thự cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của giới thượng lưu.

Đặc điểm của biệt thự

Tham khảo: 10 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp độc đáo nhất

Đặc điểm của biệt phủ

Biệt phủ được xây dựng trên diện tích đất rộng rãi, đảm bảo được thiết kế các tiểu cảnh hòn non bộ, hồ cá, công viên cây xanh… Đa số các thiết kế trong biệt phủ đều hướng tới yếu tố thiên nhiên nhằm mang tới cho gia chủ một không gian sống thư thái và trong lành. Các vật liệu xây dựng và trang trí như gạch, đá, ngói… vừa gần gũi lại vừa trang nghiêm được ưu tiên sử dụng trong loại hình này.

Biệt phủ thường là nơi ở của những gia đình quyền thế, quan chức hoặc giới siêu giàu.

Đặc điểm của biệt phủ

So sánh biệt phủ, dinh thự và biệt thự

Vậy dinh thự, biệt phủ và biệt thự giống khác nhau như thế nào? Hãy cùng Krass tìm hiểu chi tiết nhé:

Giống nhau

  • Dinh thự, biệt thự và biệt phủ đều là những công trình kiến trúc cao cấp, hướng tới vẻ đẹp bền bỉ theo thời gian mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu. Các loại hình nhà ở này được thiết kế nhằm mang tới cho gia chủ không gian sống sang trọng bậc nhất.
  • Phong cách thiết kế: Cả ba loại hình này đều được phỏng theo lối kiến trúc cổ điển, mang theo sự xa hoa và quyền quý, thể hiện được địa vị và tầng lớp thượng lưu của gia chủ.
  • Quy mô: Dinh thự và biệt thự được thiết kế 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng hoặc 4 tầng trở lên đều rất đa dạng về phong cách kiến trúc, có thể tân cổ điển hoặc cổ điển. Tuy nhiên tất cả đều hướng tới sự sang trọng và quyền quý.

So sánh biệt phủ, dinh thự và biệt thự

Khác nhau

Dinh thự Biệt thự Biệt phủ
Khái niệm Là những công trình được thiết kế rộng lớn cả về diện tích đất và diện tích xây dựng. Là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập. Là một dạng villa như biệt thự cao cấp dành riêng cho những người giàu có, quyền lực.
Quy mô xây dựng – Quy mô cực lớn, không giới hạn về diện tích xây dựng (thường là 1000m2).
– Được xây dựng tại các bãi đất rộng, những nơi có hồ nước tự nhiên tạo nên khung cảnh hữu tình.
– Quy mô xây dựng nhỏ hơn, diện tích tối thiểu 100m2.
– Thường được xây dựng tại những khu đất phân lô, vùng ngoại ô, đồng quê.
– Quy mô cực lớn, không giới hạn về diện tích.
– Thường được xây dựng trên diện tích đất rộng và tách biệt với xung quanh.
Mục đích sử dụng Thể hiện được sự quyền quý, sang trọng và đẳng cấp của gia chủ. Hướng tới sự riêng tư, là không gian nghỉ dưỡng của gia chủ. Là nơi yên tĩnh, thường được sử dụng để làm chốn nghỉ ngơi của gia chủ.
Phong cách kiến trúc Được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu, phong cách Pháp, phong cách tân cổ điển, hiện đại… thể hiện được chất riêng và sự giàu có của gia chủ Thiên về một phong cách kiến trúc chung Thiết kế theo phong cách truyền thống kết hợp hiện đại, mang tính trang nghiêm, đậm màu sắc Á Đông.
Tiện nghi Được thiết kế đầy đủ các tiện nghi xa hoa như sân golf, sân tennis, lối đi rộng rãi, bể bơi. Được thiết kế tiểu cảnh sân vườn, hồ nước… Tiện nghi không phong phú bằng dinh thự, chủ yếu là sân vườn, tiểu cảnh, hồ nước…

Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dinh thự, biệt thự và biệt phủ đều là các loại hình nhà ở cao cấp, thể hiện được sự sang trọng, quyền quý của gia chủ.

Tuy nhiên có sự khác biệt khi dinh thự và biệt phủ thường được xây dựng trên diện tích đất tối thiểu 1.000m2 còn biệt thự thì diện tích nhỏ hơn, tối thiểu 100m2. Bên cạnh đó kiến trúc dinh thự và biệt phủ hoành tráng và đẳng cấp hơn so với biệt thự, có xu hướng Tây hóa hơn. Đặc biệt, dinh thự và biệt phủ cũng có giá trị cao hơn so với biệt thự.

Trên đây là những đặc điểm giống và khác nhau của biệt phủ, dinh thự và biệt thự mà Krass muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và phân biệt được 3 loại hình nhà ở cao cấp này.

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng khóa thông minh hãy liên hệ Krass để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Shopee
Gọi ngay Messenger Zalo Shopee